Home Dịch vụ Mô hình quản lý năng lượng toàn bộ

Mô hình quản lý năng lượng toàn bộ

Nhằm xếp đặt các hoạt động quản lý năng lượng trong công nghiệp trong một khuôn khổ có cấu trúc hợp lý, phương pháp tiếp cận Quản lý năng lượng toàn bộ luôn được đề xuất cho tất cả các nhà máy, cơ sở công nghiệp.

 Cấu trúc của một quá trình quản lý năng lượng toàn bộ được biểu diễn:

 

Cấu trúc quá trình quản lý năng lượng toàn bộ

Nhận thức về tiết kiệm hiệu quả năng lượng:

Những thực trạng đang tồn tại ảnh hưởng đến chương trình quản lý năng lượng hiện nay ở nước ta:

 •  Hiện trạng phân cấp quản lý trong xí nghiệp: Các số liệu về chi phí năng lượng (than, dầu, khí, điện, nước, v.v) thường do bộ phân kế toán – tài vụ của xí nghiệp lưu trữ, và chỉ được thông báo đến cấp lãnh đạo cao nhất của xí nghiệp. Vì thế những người trực tiếp vận hành các thiết bị, các phân xưởng không nắm được tình hình sử dụng năng lượng của phân xưởng và thiết bị mà mình quản lý, vận hành.
 • Hiện trạng sản xuất trong xí nghiệp: hầu hết các thiết bị-hệ thống năng lượng (đặc biệt là hệ thống thiết bị nhiệt) thường không được trang bị đầy đủ các đồng hồ đo kiểm tại chỗ hoặc các thiết bị đo kiểm này không được kiểm định định kỳ hoặc không hoạt động.
 • Nhận thức về việc quản lý năng lượng trong cơ sở sản xuất của những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất còn hạn chế – Đây là hậu quả của hai hiện trạng nêu trên

Do vậy để một chương trình quản lý năng lượng có thể đi vào hoạt động và đạt được các mục đích của nó ta phải tăng cường được nhận thức về tiết kiệm hiểu quả năng lượng. Với một số biện pháp như sau :

 • Đối với lãnh đạo: phải chỉ cho họ thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng của việc sử dụng năng lượng trong cơ sở của họ : tại sao chương trình tồn tại và mục đích là gì. Bên canh đó chứng minh được việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng có thể giảm được chi phí năng lượng trên sản phẩm, dịch vụ cung cấp của cơ sở từ đó tăng được tính cạnh tranh trên thị trường.
 • Đối với những người trực tiếp vận hành, sử dụng năng lượng: phải chỉ ra, thuyết phục được sự ảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng năng lượng hiệu quả đến công việc và thu nhập của họ.

Cam kết của lãnh đạo

Yếu tố quan trọng nhất cho việc thực hiện thành công của chương trình quản lý năng lượng đó là cam kết của lãnh đạo. Không có cam kết này thì chương trình sẽ không thể thực hiện và không thể đạt được các mục tiêu của chương trình. Có được cam kết của lãnh đạo thì chương trình quản lý năng lượng sẽ nhận được toàn bộ các hỗ trợ trong công ty, xí nghiệp để thực hiện chương trình.

Cam kết của lãnh đạo về việc thực hiện các hoạt động tiết kiệm hiệu quả năng lượng có thể được cụ thể hóa bằng các bước cụ thể sau đây:

 • Lựa chọn và xác lập một tiểu ban tiết kiệm năng lượng tại cơ sở sản xuất và chỉ định một điều phối viên hoặc lãnh đạo của tiểu ban, chịu trách nhiệm về chương trình quản lý năng lượng toàn bộ.
 • Xác lập các tiêu chí tiết kiệm năng lượng cho công ty hoặc cho từng phân xưởng sản xuất (ví dụ, cần phải tiết kiệm hàng năm 5% năng lượng sử dụng cho 3-5 năm tới). Các tiêu chí, mục đích này sẽ là cam kết của chương trình quản lý năng lượng cần đạt được, là thước đo của sự hoạt động hiệu quả của chương trình.
 • Cam kết tài trợ (nhân lực, tiền) cho chương trình quản lý năng lượng toàn bộ. Trên thực tế các chương trình quản lý năng lượng không phải là hoạt động có thể thực hiện và kết thúc trong một thời gian ngắn cho nên có được sự cam kết về nhân lực và tiền bạc sẽ đảm bảo được sự hoạt động thành công và mang lại kết quả lâu dài cho công ty.
 • Thông báo chương trình quản lý năng lượng toàn bộ trong và ngoài phạm vi nhà máy/xí nghiệp, kêu gọi và tập hợp quần chúng tham gia và thúc đẩy các kết quả thành công của chương trình. Hoạt động này sẽ giúp cho những người thực hiện công việc quản lý năng lượng dễ dàng thu thập được các đóng góp, gợi ý từ các nhân viên, công nhân trong công ty, vì họ là những người trực tiếp làm việc, vận hành các thiết bị, dây chuyền trong phân xưởng, do đó họ nắm bắt được các ưu nhược điểm của dây chuyền, thiết bị. Những đóng góp từ họ sẽ là một trong những gợi ý đáng giá, xác thực cho những người thực hiện chương trình quản lý năng lượng.

Theo thực trạng quản lý và phân cấp quản lý như hiện nay thì việc lựa chọn và thành lập một tiểu ban tiết kiệm năng lượng tại cơ sở sản xuất là hết sức quan trọng. Trong thành phần của tiểu ban này nên có sự tham gia của lãnh đạo của cơ sở sản xuất – trưởng phòng kế toán, tài vụ hoặc những cán bộ có chức vụ cao hơn, những người trực tiếp quản lý các số liệu thống kê về tình hình sử dụng nhiên liệu của cơ sở sản xuất.

Đào tạo về hiệu quả năng lượng đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết các xí nghiệp công nghiệp tại đó các nhân viên-nguồn nhân lực của nhà máy, thường không ý thức được chi phí do tổn hao năng lượng. Chương trình đào tạo có thể bao trùm các lĩnh vực-nội dung sau đây:

 • Đào tạo kỹ sư về kỹ năng nhận dạng và phân tích tiết kiệm hiệu quả năng lượng.
 • Đào tạo kỹ sư nhận dạng và phát triển công nghệ.
 • Đào tạo nhân viên bảo dưỡng về lịch trình và kỹ năng bảo dưỡng thiết bị định kỳ.
 • Đào tạo nhân viên vận hành để vận hành tối ưu các thiết bị về phương diện hiệu quả năng lượng và năng suất sản xuất.
 • Đào tạo các nhân viên của nhà máy nhằm nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng, ví dụ tắt đèn và hệ thống – thiết bị điều hòa không khí khi hết giờ làm việc và khi không cần thiết.

Được xem nhiều

Lợi ích của việc học online

So với việc học truyền thống thì ngày nay, rất nhiều người lựa chọn cho mình các khoá học online tại nhà. Vậy...

Dự án cầu Cát Lái ảnh hưởng thế nào đến bất động sản lân cận?

Trong lĩnh vực bất động sản nói chung, kết cấu, hạ tầng giao thông, tiện ích thương mại và dịch vụ của 1 khu...

Chữa yếu sinh lý tại nhà – liệu có thể?

Yếu sinh lý được biểu hiện ở nhiều dấu hiệu và tuỳ giai đoạn. Một biểu hiện sớm và rõ ràng nhất đó là...

Hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001-2011

Năng lượng hiện đang là một nhân tố chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của các tổ chức, doanh...