Home Dịch vụ Phương pháp tiếp cận kiểm toán năng lượng

Phương pháp tiếp cận kiểm toán năng lượng

Những bước dưới đây được đưa ra để thực hiện kiểm toán năng lượng, như là một cơ sở hợp lý để kiểm toán.

 Phương pháp tiếp cận kiểm toán năng lượng:

– Phân tích dữ liệu sẵn có bằng một loạt các câu hỏi

– Thu thập, xem xét dữ liệu điện năng và nhiên liệu, sử dụng các ghi chép làm cơ sở; cần sử dụng số liệu từ 12 hoặc thậm chí 24 tháng là hợp lý.

–  Thu thập và xem xét việc thiết kế / bố trí cơ sởđưa ra thông tin chi tiết về điện năng, cơ khí và nguồn nước. Sử dụng những thiết kế đó để tìm kích thước / chủng loại của các hệ thống được sử dụng

–  Sử dụng thông tin thu thập được cũng như từ các cuộc phỏng vấn với nhân viên bảo trì của cơ sở để xác định tuổi thọ và điều kiện chung của cơ sở và hệ thống của chúng. Xác định, từ các cuộc phỏng vấn, nếu có bất cứ hệ thống hay cơ sở nâng cấp quan trọng nào được lên kế hoạch hoặc đã được hoàn thành gần đây.

– Kiểm tra điều kiện vật lý và ghi lại thông tin trên tất cả các thiết bị điện lớn và nhỏ được sử dụng trong cơ sở. Hãy thử để xác định giờ hoạt động hàng năm. Nếu không, lấy xấp xỉ phù hợp và xin phê duyệt của đại diện địa phương.

– Kiểm tra và ghi lại thông tin về nhiên liệu sử dụng cho các thiết bị trong cơ sở như nồi hơi, máy phát điện vv. Xác định công suất thiết bị, điều kiện tuổi thọ và mức tiêu thụ nhiên liệu.

– Ta thực hiện càng nhiều phép đo lường tại nơi cần kiểm toán càng tốt. Bởi, cách tốt nhất để bắt đầu kiểm toán năng lượng là áp dụng phương pháp tiếp cận hộp đen.

Phương pháp tiếp cận Hộp đen:

Việc đánh giá hiệu suất trước đây của một đơn vị chính là điểm khởi đầu cho kiểm toán năng lượng của nó. Đầu tiên, Kiểm toán năng lượng viên phải thiết lập các chỉ số hiệu suất năng lượng của nhà máy. Để có được điều này, cách tiếp cận đơn giản nhất là xem xét tổng thể nhà máy hay xây dựng một “hộp đen” (xem hình 1.1) ; xác định các hình thức khác nhau của năng lượng dùng để làm ra sản phẩm trong một giai đoạn nhất định.

Từ đó, ta sẽ thiết lập được sự thay đổi trong tiêu thụ năng lượng cụ thể (năng lượng tiêu thụ trên một đơn vị sản xuất) và tỷ lệ thời gian với sản xuất. Ta có thể so sánh những con số này với mức trung bình hoặc với những doanh nghiệp thực hiên tốt nhất trong các ngành công nghiệp tương tự để đánh giá hiệu suất so sánh của nhà máy.

Nếu tìm thấy có bất kỳ tiêu thụ năng lượng cụ thể nào giảm đi, người ta phải tìm hiểu trong quá trình kiểm toán năng lượng, những khu vực tiện ích khác nhau, nơi chuyển đổi năng lượng cuối cùng theo các quy trình sản xuất. Ở đây một lần nữa, phương pháp tiếp cận “hộp đen” là rất hiệu quả và thực hiện những cân bằng năng lượng đơn giản qua ranh giới của hệ thống được xác định. Các cân bằng được dựa trên nguyên tắc đầu vào bằng đầu ra cộng tổn thất. Mục tiêu của những công việc này là để xác định những tổn thất, nguyên nhân và cách để giảm thiểu chúng.

Một khi tất cả các khu vực tiện ích năng lượng trong nhà máy đã được phân tích kỹ lưỡng, người ta có thể tiến hành phân tích chi tiết các quá trình có liên quan khác nhau. Ở đây một lần nữa, bước đầu tiên nên xác định số lượng năng lượng đầu vào của các quá trình khác nhau. Nên xem xét quá trình tốn kém năng lượng hơn đầu tiên bởi vì một cải tiến nhỏ trong sử dụng hiệu quả năng lượng của nó sẽ dẫn đến hiệu quả rõ rệt thể hiện trong việc tiết kiệm ở các hóa đơn năng lượng. Đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để phù hợp với những hành động trong quá trình năng lượng ít chuyên sâu.

Lý do để bắt đầu với các tiện ích năng lượng chứ không phải là trong chính quá trình – cái mà thực sự tiêu thụ năng lượng để đạt được sản xuất; là ngay cả khi ta đã xác định được hiệu suất năng lượng tiềm năng của quy trình nào đó, thì không phải lúc nào cũng có thể đạt được chỉ tiêu đó. Hơn nữa, bắt đầu với việc phân tích các tiện ích năng lượng sẽ cung cấp cho nhân viên của nhà máy đủ kinh nghiệm và chuyên môn để đối phó với các quy trình phức tạp hơn. Tương tự như vậy, quản lý nhà máy cũng sẽ tự tin hơn về việc quản lý nhân sự dựa trên các kết quả đạt được ở cấp độ tiện ích và sẽ xem xét thuận lợi hơn các đề xuất liên quan đến quá trình chuyển đổi. Các lý do sẽ thực sự khá khác nhau nếu người ta đã xem xét việc thiết lập một nhà máy mới hoặc tăng cường năng lực sản xuất hiện tại. Ở đây, trước hết cần nhấn mạnh việc lựa chọn một quá trình thích hợp đòi hỏi ít năng lượng hơn, một khi giảm thiểu được nhu cầu tiện ích năng lượng, sau đó người ta có thể xem xét các thiết bị chuyển đổi cho phù hợp trong khu vực tiện ích.

Hiểu biết về tiêu thụ năng lượng: Sơ đồ Sankey từ tầm nhìn của quan điểm năng lượng

Hệ thống Năng lượng kém hiệu quả, tức là có tổn thất năng lượng. Các tổn thất năng lượng đáng kể và vượt quá khả năng chi trả của bất kỳ tổ chức nào.

Hệ thống năng lượng thường được thiết kế như vậy – nhu cầu năng lượng của mỗi người sử dụng cuối cùng được đáp ứng riêng lẻ.

 

Hình 1.1 – Minh họa một sơ đồ Sankey

Tham khảo hình 1.1. Hình trên trình bày một bức tranh vĩ mô của sự phân chia điện năng tiêu thụ, phần hữu ích, trong một quá trình liên tục điển hình của nhà máy. Từ đó, ta thấy rằng khâu vắt chiếm tỷ lệ cao nhất của các yếu tố  năng lượng đầu vào và do đó cần chú ý nhiều hơn trong quá trình kiểm toán năng lượng. Hơn nữa, bất kỳ sáng kiến nào ​​ở cấp độ sử dụng cuối cùng sẽ dẫn đến tiết kiệm năng lượng nhiều hơn. Bởi vì các tổn thất năng lượng được tạo thành khi năng lượng được chuyển từ dạng này sang dạng khác và quá trình vận chuyển trước khi nó cuối cùng đến người dùng cuối.

Hình 1.2 – Sơ đồ Sankey cho thấy mô hình phân chia năng lượng trong một lò nung xi măng

Tham khảo hình 1.2. Hình này trình bày bức tranh vĩ mô  sự cân bằng năng lượng của dòng nhiệt vào và ra trong một lò chế biến xi măng. Từ hình này, chúng ta có thể nhận thấy hiệu suất ròng của lò nung khoảng 48%, cân bằng với tổn thất . Sau đó có thể được suy ra rằng sự mất nhiệt trong bộ sấy khí cao nhất trong số tất cả các tổn thất khác, gợi ý phạm vi bảo tồn.

Được xem nhiều

Học Photoshop online miễn phí liệu có hiệu quả ?

Học Photoshop online chính là giải pháp tối ưu cho những người bận rộn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện tại, vừa nhanh...

Lợi ích của việc học online

So với việc học truyền thống thì ngày nay, rất nhiều người lựa chọn cho mình các khoá học online tại nhà. Vậy...

Dự án cầu Cát Lái ảnh hưởng thế nào đến bất động sản lân cận?

Trong lĩnh vực bất động sản nói chung, kết cấu, hạ tầng giao thông, tiện ích thương mại và dịch vụ của 1 khu...

Chữa yếu sinh lý tại nhà – liệu có thể?

Yếu sinh lý được biểu hiện ở nhiều dấu hiệu và tuỳ giai đoạn. Một biểu hiện sớm và rõ ràng nhất đó là...